• HotLine Tư vấn : 043.2929.225
  • harisonvietnam@gmail.com

Nên mua máy hút ẩm hay điều hòa không khí để xử lý khi nồm ẩm

Thứ Ba, 27/12/2016

Nên mua máy hút ẩm hay điều hòa không khí để giảm độ ẩm

Các tỉnh miền Bắc nước ta đang chuẩn bị bước vào mùa xuân, thời tiết nồm ẩm là đặc trưng trong khoảng thời gian này và có thể kéo dài hơn. Có rất nhiều người có quan điểm rằng điều hòa nhiệt độ 2 chiều có khả năng hút ẩm và không cần phải dùng thêm máy hút ẩm. Điều này liệu có thực sự đúng?

Tuy nhiên, máy hút độ ẩm và điều hòa không khí hoạt động không hề giống nhau nên hiệu quả hút ẩm cũng khác nhau. Không thể sử dụng điều hòa không khí để thay thế cho máy hút độ ẩm và ngược lại. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn về cấu tạo, chắc năng của hai sản phẩm này.

Phân biệt nguyên tắc hoạt động của máy hút ẩm và điều hòa

1.  Nguyên lý hút ẩm của điều hòa hai chiều

Không khí đi qua cuộn dây làm mát dàn lạnh, sau đó được bơm bởi máy nén thông qua một ống để ngoài không gian được làm mát. Nhiệt thải sẽ đi qua các cuộn dây và tụ điện, sau đó được chuyển ra không khí bên ngoài. Nước ngưng tụ trên thiết bị bay hơi trong điều hòa không khí thường được chuyển qua một ống nhỏ (đường thoát nước) ra ngoài môi trường.

Điều hòa cũng có tính năng hút ẩm nên đôi khi nó là giải pháp tình thế cho việc hút ẩm không khí thay cho máy hút ẩm. Nhưng khi sử dụng nhiều chúng ta sẽ thấy điểm yếu của chúng.

Giảm độ ẩm với máy điều hòa không khí

– Đầu tiên là khả năng kiểm soát độ ẩm trong không gian

Vì máy điều hòa nhiệt độ có tính năng hút ẩm như máy hút ẩm nên đôi khi chúng được sử dụng để hút ẩm tạm thời, bằng cách gửi thải nhiệt trở lại vào phòng thay vì bên ngoài không gian. Kết quả là độ ẩm sẽ được loại bỏ bằng cách tái bay hơi vào dòng khí xả nhưng không khí sẽ ấm dần lên.
Với thiết kế kèm theo tính năng hút ẩm của điều hòa nhiệt độ thì hiệu quả tiết kiệm điện năng không được như các máy hút độ  ẩm (máy thiết kế riêng cho mục đích này).

-Thứ hai: Vấn đề điện năng. Nếu như một chiếc máy hút ẩm thông thường chỉ tiêu thụ 1/3 số điện trên ngày thì điều hòa để cả ngày sẽ tiêu tốn một lượng điện năng gấp nhiều lần

-Thứ ba: .Tác hại nếu tiếp xúc với điều hòa với độ ẩm thấp có thể gặp phải: Chức năng Dry của điều hòa làm khô cho đến khi nhiệt độ bạn điều chỉnh, nhưng tác hại của nó là hạ độ ẩm xuống quá thấp dẫn đến khô và hanh, gây khó chịu cho người dùng đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi.

2. Nguyên lí hoạt động của máy hút ẩm

Máy hút ẩm hoạt đông dựa trên bộ cảm biến được đo bằng một cảm biến xác định độ ẩm trong không khí, có cấu tạo theo nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ nước. Sau khi bạn bật máy chọn độ ẩm cần duy trì trong phòng. Hơi ẩm trong không khí được hút vào máy, đưa qua  một hệ thống làm lạnh để ngưng tụ thành nước, nước và phần không khí còn lại sau khi ngưng tụ được đẩy ra ngoài.

3. Ưu điểm của máy hút ẩm với điều hòa ở tính năng hút ẩm:

– Máy hút độ ẩm hiện nay có rất nhiều loại mẫu mã đa dạng với nhiều tính năng tiện ích ngoài hút ẩm là chính chúng còn có thể lọc không khí, sưởi ấm, cân bằng không khí và độ ẩm cho không gian….

– Khả năng chọn độ ẩm cho không gian cần sử dụng. Máy sẽ cho phép người sử dụng cài đặt độ ẩm mong muốn trong không gian của mình. Đây là một ưu điểm mà điều hòa nhiệt độ hoàn toàn không có.

– Máy hút ẩm có thể di chuyển được nhiều trong không gian khác nhau, bạn có thể dễ dàng di chuyển vì máy được trang bị bánh xe dễ dàng di chuyển còn điều hòa thường cố định ở vị trí nhất định

– Công suất tiêu thụ điện của máy hút độ ẩm nhỏ hơn nhiều so với máy điều hòa. Máy hút độ ẩm chỉ tiêu tốn lượng điện năng bằng 1/3 máy điều hòa

Thông qua những phân tích trên chúng ta hiểu rõ hơn sự khác biệt về tính năng hút ẩm của 2 loại máy này và đưa ra sự lựa chọn cho việc mua máy hút ẩm của gia đình trong mùa xuân này.

×